Điều kiện kết hôn theo Luật hôn nhân gia đình

Điều kiện kết hôn chính là việc khi một cá nhân muốn Đăng ký kết hôn với cá nhân khác, hai cá nhận đó phải đáp ứng các điều kiện theo Luật hôn nhân gia đình quy định mới có thể đăng ký kết hôn.

Theo quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân gia đình 2014, có quy định Điều kiện đăng ký kết hôn như sau:

Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

1.  Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

2.  Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

3.  Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

4. Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn sau:

–  Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

–  Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

–  Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

–  Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

Như vậy, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 đã có quy định về độ tuổi kết hôn khác với Luật hôn nhân và gia đình năm 2000. Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định tuổi kết hôn đối với nữ là từ đủ 18 tuổi trở lên đối nữ và với nam là từ đủ 20 tuổi trở lên. Sở dĩ có việc thay đổi này là vì nếu quy định tuổi kết hôn của nữ là vừa bước qua tuổi 18 thì quy định này là không thống nhất với Bộ luật Dân sự và Bộ luật Tố tụng dân sự. Đó là, theo Bộ luật Dân sự người chưa đủ 18 tuổi là người chưa thành niên, khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý… Còn theo Bộ luật Tố tụng dân sự thì đương sự là người từ đủ 18 tuổi trở lên mới có đầy đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm về, chị có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006596 để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *