Giải quyết ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Trường hợp đơn phương ly hôn mà một bên là người nước ngoài là trường hợp cực kì phức tạp và khó khăn.Nhận thấy những vướng mắc mà người tiêu dùng gặp phải, Luật Quang Huy hỗ trợ cho hành khách về kiểu cách ly hôn đơn phương với những người nước ngoài

Có ly hôn đơn phương với người nước ngoài không?

Ly hôn là event pháp lý làm ngã ngũ mối quan hệ hôn nhân gia đình được pháp lý công nhận.
pháp lý nước ta hay pháp luật quốc tế không cấm việc ly hôn đơn phương với những người thế giới vì đó là việc ly hôn theo ý chí đơn phương của một bên vợ hoặc chồng.Địa thế căn cứ để tiến hành giấy tờ thủ tục ly hôn với người quốc tế là khi vợ hoặc chồng:

Không thích liên tiếp quan hệ hôn nhân;

Không hề tôn trọng, yêu thương, lưu ý lẫn nhau nữa;

Có hành vi đấm đá bạo lực xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của bên còn lại;

Mặc dầu được người thân trong gia đình hàng xóm khuyên giải nhưng không có tín hiệu cải sinh cuộc sống hôn nhân gia đình lâm vào hoàn cảnh thực trạng trầm trọng … thì có thể tiến hành giấy tờ thủ tục ly hôn đơn phương kể cả đối tượng người sử dụng là kẻ quốc tế.

Như vậy rất có thể tiến hành ly hôn đơn phương với người thế giới mà không nhất thiết phải quan ngại về khoảng cách địa lý, bất đồng trong ngôn từ hay sự phức hợp trong quá trình xúc tiến giấy tờ thủ tục ly hôn.

Căn cứ giải quyết ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về căn cứ đơn phương ly hôn như sau:

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Nếu đời sống hôn nhân gia đình của vợ chồng bạn có yếu tố có địa thế căn cứ nhận định rằng cuộc hôn nhân lâm vào thực trạng trầm trọng, đời sống chung không có khả năng kéo dài mục tiêu của hôn nhân không đạt được thì chúng ta có thể yêu cầu để TANDTC giải quyết đơn phương ly hôn.

Khi ấy bạn cũng có thể địa thế căn cứ vào chứng cứ đã có được về sự việc vi phạm luật quyền và nghĩa vụ của vợ/chồng của bản thân về tình trạng trầm trọng của hai vợ chồng để triển khai địa thế căn cứ đề xuất kiến nghị đơn phương ly hôn.
Một lưu ý nhỏ cho bạn là nếu cả 2 vợ chồng rất có thể thống nhất được cả 3 vấn đề là: Cùng đồng ý chấp thuận ly hôn; Đã tự chia được tài sản hoặc không kiến nghị tòa chia tài sản; Đã thỏa thuận hợp tác được người nuôi con và người cấp dưỡng cho con thì Tòa sẽ xác lập đây chính là trường hợp ly hôn thuận tình.

Ly hôn đơn phương

Hồ sơ giải quyết đơn phương ly hôn với người nước ngoài

Để yêu cầu giải quyết đơn phương ly hôn với người nước ngoài, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

  • Đơn khởi kiện ly hôn (nên sử dụng mẫu đơn ly hôncủa Tòa án giải quyết);
  • Giấy chứng nhận kết hôn(bản chính);
  • Chứng minh nhân dâncủa vợ và chồng (bản photo công chứng/chứng thực);
  • Sổ hộ khẩucủa vợ và chồng (bản photo công chứng/chứng thực);
  • Giấy khai sinhcủa con (bản photo công chứn/chứng thực);
  • Giấy chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản chung của vợ chồng (bản photo công chứng/chứng thực).

Thẩm quyền giải quyết

Điểm d khoản 1 Điều 469 Bộ luật tố tụng án dân sự năm 2015 quy định tòa án VN có thẩm quyền xử lý các vụ việc án dân sự có vấn đề thế giới trong các trường hợp:

Vụ việc ly hôn mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam hoặc các đương sự là người nước ngoài cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam.

Khoản 3 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này.

Điểm a khoản 1 Điều 37 Bộ luật này cũng  quy định:

Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này, trừ những tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại khoản 1 và khoản 4 Điều 35 của Bộ luật này.

Như thế thẩm quyền xử lý tranh chấp về hôn nhân gia đình và hạnh phúc gia đình đơn cử là xử lý đơn phương ly hôn mà một bên ở quốc tế trong tình huống này thuộc sở hữu tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi một bên cư trú ở VNLúc ấy một bên sinh sống ở VN có quyền nộp hồ sơ đã chuẩn bị đến tòa án nhân dân nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú để đề xuất xử lý tranh chấp về hôn nhân gia đình này.

Thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài

Xem thêm chi tiết về thủ tục ly hôn đơn phương với người nước ngoài tại đây: https://luatquanghuy.vn/thu-tuc-don-phuong-ly-hon-voi-nguoi-nuoc-ngoai/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *