Tư vấn Chế độ nghỉ thai sản

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN CHẾ ĐỘ NGHỈ THAI SẢN 1900 6596 TƯ VẤN, GIẢI ĐÁP những câu hỏi của khách hàng xoay quanh các điều kiện hưởng chế độ thai sản, thời gian hưởng chế độ thai sản, mức hưởng chế độ thai sản,…Khách hàng vui lòng liên hệ tới TỔNG ĐÀI 1900 6596 để được đội ngũ chuyên viên và Luật sư tư vấn, giải đáp trực tiếp, chính xác và hiệu quả nhất.

Bảo hiểm xã hội luôn có những chế độ quan tâm và đảm bảo đời sống nhất định cho các đối tượng tham gia. Một trong những nhóm đối tượng đặc biệt được bảo hiểm xã hội quan tâm là người lao động nữ, nhất là những lao động nữ đang trong thời kỳ mang thai, sinh con và nuôi con nhỏ.

che-do-nghi-thai-san3

TƯ VẤN CHẾ ĐỘ NGHỈ THAI SẢN 1900 6596

Chế độ thai sản là một chế độ đãi ngộ đặc biệt mà bảo hiểm xã hội xây dựng và áp dụng nhằm bảo vệ quyền lợi cho những nhóm đối tượng này. So với các quy định cũ được áp dụng theo Luật bảo hiểm xã hội 2006, hiện nay theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014 chế độ nghỉ thai sản đã có nhiều thay đổi. Để giúp khách hàng hiểu rõ hơn về vấn đề này, TỔNG ĐÀI TƯ VẤN BẢO HIỂM XÃ HỘI 1900 6596 triển khai kênh TƯ VẤN CHẾ ĐỘ NGHỈ THAI SẢN 1900 6596. Khách hàng chỉ cần thực hiện một thao tác nhỏ là nhấc máy lên và gọi điện tới số: 1900 6596 đội ngũ chuyên viên dày dặn kinh nghiệm, với trình độ kiến thức chuyên môn cao, cùng thái độ phục vụ lịch sự, thân thiện sẽ tư vấn, giải đáp trực tiếp những câu hỏi của quý khách một cách chính xác và hiệu quả nhất.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, chế độ thai sản bao gồm các chế độ cho người lao động khi khám thai; khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu, phá thai bệnh lý; khi nhận nuôi con nuôi, khi lao động nữ mang thai hộ và nhờ mẹ mang thai hộ; khi nghỉ sinh con; khi thực hiện các biện pháp tránh thai,…Với mỗi chế độ nhỏ, pháp luật lại quy định điều kiện hưởng, mức hưởng và thời gian hưởng khác nhau.

 

Có thể ví dụ như đối với chế độ khi sinh con, theo quy định tại Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội 2014, thời gian hưởng chế độ này như sau:

“1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

3. Trường hợp sau khi sinh con, nếu con dưới 02 tháng tuổi bị chết thì mẹ được nghỉ việc 04 tháng tính từ ngày sinh con; nếu con từ 02 tháng tuổi trở lên bị chết thì mẹ được nghỉ việc 02 tháng tính từ ngày con chết, nhưng thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản không vượt quá thời gian quy định tại khoản 1 Điều này; thời gian này không tính vào thời gian nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động.

che-do-nghi-thai-san2

TƯ VẤN CHẾ ĐỘ NGHỈ THAI SẢN 1900 6596

4. Trường hợp chỉ có mẹ tham gia bảo hiểm xã hội hoặc cả cha và mẹ đều tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này. Trường hợp mẹ tham gia bảo hiểm xã hội nhưng không đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều 31 của Luật này mà chết thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

5. Trường hợp cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng tham gia bảo hiểm xã hội mà không nghỉ việc theo quy định tại khoản 4 Điều này thì ngoài tiền lương còn được hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này.

6. Trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con hoặc gặp rủi ro sau khi sinh mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con theo xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

7. Thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại các khoản 1, 3, 4, 5 và 6 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

MỨC HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN NHƯ THẾ NÀO?

Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định Mức hưởng chế độ thai sản như sau:

“1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

3. Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định chi tiết về điều kiện, thời gian, mức hưởng của các đối tượng quy định tại Điều 24 và khoản 1 Điều 31 của Luật này.”

che-do-nghi-thai-san

TẠI SAO BẠN NÊN GỌI ĐIỆN TỚI TỔNG ĐÀI TƯ VẤN BẢO HIỂM XÃ HỘI 1900 6596?

Trường hợp trên chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp người lao động được hưởng chế độ thai sản. Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp khác, người lao động muốn hưởng chế độ thai sản phải chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục vô cùng phức tạp. Hơn nữa, không phải bất cứ người lao động nào cũng có nhiều thời gian để trực tiếp tới gặp các Luật sư để xin tư vấn. Vì vậy, một trong những giải pháp nhanh chóng và hữu hiệu nhất là khách hàng nhấc máy và liên hệ tới TỔNG ĐÀI 1900 6596. Tại đây, với đội ngũ chuyên viên và Luật sư có trình độ chuyên môn cao, kiến thức pháp lý vững vàng sẽ giúp các bạn tư vấn, giải đáp 24/7 mọi câu hỏi xoay quanh chế độ nghỉ thai sản.

CẦN LÀM GÌ ĐỂ ĐƯỢC KẾT NỐI VỚI TỔNG ĐÀI TƯ VẤN CHẾ ĐỘ NGHỈ THAI SẢN 1900 6596?

Để được các chuyên viên và luật sư của chúng tôi tư vấn các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội nói chung và chế độ nghỉ thai sản nói riêng, các bạn chỉ cần thực hiện một thao tác nhỏ là nhấc máy điện thoại và gọi tới SỐ: 1900 6596 và làm theo hướng dẫn theo lời chào trong Tổng đài.

Lưu ý:

– Khách hàng có thể dùng điện thoại cố định hoặc di động và KHÔNG cần nhập mã vùng điện thoại khi gọi tới Tổng đài 19006596

– Thời gian làm việc của Tổng đài tư vấn: 1900 6596 bắt đầu từ 8h sáng đến 10h tối tất cả các ngày trong tuần.

Để đảm bảo chúng tôi luôn có thể hỗ trợ được khách hàng, khách hàng hãy làm động tác nhỏ là lưu số điện thoại: 1900 6596 vào danh bạ để sử dụng dịch vụ của chúng tôi bất kỳ lúc nào.

Chúng tôi hy vọng việc triển khai kênh TƯ VẤN CHẾ ĐỘ NGHỈ THAI SẢN qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 19006596 sẽ hỗ trợ và giúp khách hàng giải đáp những thắc mắc của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *