Tư vấn Giảm trừ gia cảnh

Giảm trừ gia cảnh là một trong những quyền lợi pháp luật áp dụng cho một số đối tượng khi họ rơi vào những trường hợp khó khăn, thỏa mãn các điều kiện mà pháp luật quy định. Theo đó, giảm trừ gia cảnh được hiểu là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế đối với thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công của đối tượng nộp thuế là cá nhân cư trú. Để giúp khách hàng hiểu rõ hơn về điều kiện và thủ tục đăng ký người giảm trừ gia cảnh, TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 1900 6596 triển khai kênh TƯ VẤN GIẢM TRỪ GIA CẢNH QUA TỔNG ĐÀI 1900 6596. Khách hàng khi có bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp chỉ cần nhấc máy lên và gọi điện tới số: 1900 6596 là sẽ được đội ngũ chuyên viên và Luật sư giỏi, uy tín của chúng tôi với trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, kiến thức pháp lý vững chắc trực tiếp tư vấn.

giam-tru-gia-canh

ĐỐI TƯỢNG GIẢM TRỪ GIA CẢNH LÀ NHỮNG AI?

Căn cứ theo quy định tại Điều 19 Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi, bổ sung 2012 như sau:

“1. Giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế đối với thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công của đối tượng nộp thuế là cá nhân cư trú. Giảm trừ gia cảnh gồm hai phần sau đây:

a) Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 9 triệu đồng/tháng (108 triệu đồng/năm);

b) Mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng.

Trường hợp chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động trên 20% so với thời điểm Luật có hiệu lực thi hành hoặc thời điểm điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh gần nhất thì Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh quy định tại khoản này phù hợp với biến động của giá cả để áp dụng cho kỳ tính thuế tiếp theo.

2. Việc xác định mức giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc thực hiện theo nguyên tắc mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một đối tượng nộp thuế.

3. Người phụ thuộc là người mà đối tượng nộp thuế có trách nhiệm nuôi dưỡng, bao gồm:

a) Con chưa thành niên; con bị tàn tật, không có khả năng lao động;

b) Các cá nhân không có thu nhập hoặc có thu nhập không vượt quá mức quy định, bao gồm con thành niên đang học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hoặc học nghề; vợ hoặc chồng không có khả năng lao động; bố, mẹ đã hết tuổi lao động hoặc không có khả năng lao động; những người khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế phải trực tiếp nuôi dưỡng.

Chính phủ quy định mức thu nhập, kê khai để xác định người phụ thuộc được tính giảm trừ gia cảnh.”

giam-tru-gia-canh3

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ NGƯỜI PHỤ THUỘC MIỄN TRỪ GIA CẢNH ĐỐI VỚI CÁ NHÂN CÓ THU NHẬP TỪ TIỀN LƯƠNG, TIỀN CÔNG ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Để đăng ký người phụ thuộc miễn trừ gia cảnh đối với cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công khách hàng cần thực hiện thủ tục gồm các bước như sau:

Bước 1: Đăng ký, nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc

+ Đăng ký người phụ thuộc: Người nộp thuế lập hồ sơ đăng ký người phụ thuộc lần đầu để tính giảm trừ gia cảnh trong suốt thời gian tính giảm trừ gia cảnh, gửi đến tổ chức, cá nhân trả thu nhập (nếu cá nhân nộp thuế qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập) chậm nhất là trước thời hạn khai thuế (hoặc trước khi nộp hồ sơ quyết toán thuế của tổ chức, cá nhân trả thu nhập theo quy định của Luật Quản lý Thuế). Tổ chức, cá nhân trả thu nhập lưu giữ một (01) hồ sơ và nộp một (01) hồ sơ cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý cùng thời điểm nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân của kỳ khai thuế đó (hoặc khi nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN theo quy định của Luật quản lý thuế).

Trường hợp người nộp thuế trực tiếp khai thuế với cơ quan Thuế thì nộp hồ sơ Đăng ký người phụ thuộc cho cơ quan Thuế trực tiếp quản lý cùng thời điểm nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân của kỳ khai thuế đó theo quy định của Luật Quản lý thuế hoặc khi nộp hồ sơ quyết toán thuế theo quy định. Riêng đối với người phụ thuộc khác (ví dụ: anh, chị, em ruột; ông, bà nội ngoại; cô, dì…) theo hướng dẫn tại tiết d.4, điểm d, khoản 1, Điều 9 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính, thời hạn đăng ký giảm trừ gia cảnh chậm nhất là ngày 31 tháng 12 của năm tính thuế.

Trong thời gian tính giảm trừ gia cảnh, cá nhân có thay đổi (tăng/giảm) về người phụ thuộc hoặc thay đổi nơi làm việc thì người phụ thuộc phải thực hiện lại việc đăng ký người phụ thuộc (hồ sơ, thời hạn, trình tự các bước, thực hiện như đăng ký người phụ thuộc lần đầu).

+ Nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc: Chậm nhất là sau 03 tháng kể từ ngày đăng ký người phụ thuộc lần đầu, người nộp thuế lập hồ sơ chứng minh người phụ thuộc theo hướng dẫn tại điểm g, khoản 1, Điều 9 Thông tư  số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính, gửi đến tổ chức, cá nhân trả thu nhập hoặc cơ quan Thuế (nơi đã nộp mẫu đăng ký người phụ thuộc lần đầu).

Trong thời gian tính giảm trừ gia cảnh, cá nhân có thay đổi (tăng/giảm) về người phụ thuộc hoặc thay đổi nơi làm việc thì người nộp thuế phải thực hiện nộp lại hồ sơ chứng minh người phụ thuộc (hồ sơ, trình tự các bước, thực hiện như nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc lần đầu).

Bước 2. Cơ quan thuế thực hiện tiếp nhận:

+ Trường hợp hồ sơ được nộp trực tiếp tại cơ quan thuế, công chức thuế tiếp nhận và đóng dấu tiếp nhận hồ sơ, ghi thời gian nhận hồ sơ, ghi nhận số lượng tài liệu trong hồ sơ và ghi vào sổ văn thư của cơ quan thuế.

+ Trường hợp hồ sơ được gửi qua đường bưu chính, công chức thuế đóng dấu ghi ngày nhận hồ sơ và ghi vào sổ văn thư của cơ quan thuế.

+ Trường hợp hồ sơ được nộp thông qua giao dịch điện tử, việc tiếp nhận, kiểm tra, chấp nhận hồ sơ khai thuế do cơ quan thuế thực hiện thông qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử.

giam-tru-gia-canh2

TẠI SAO BẠN NÊN GỌI ĐIỆN TỚI TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6596?

Trường hợp nêu trên chỉ là một trong những quy định khái quát nhất về giảm trừ gia cảnh. Tuy nhiên, trên thực tế để được xác định là đối tượng và hưởng giảm trừ gia cảnh còn cần phải thực hiện thủ tục vô cùng phức tạp, thành phần hồ sơ, cách thức thực hiện phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau. Do vậy, để có thể giải quyết vấn đề một cách đúng pháp luật cũng như bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình một cách tối đa, cách nhanh nhất và hiệu quả nhất là khách hàng hãy nhấc máy điện thoại lên và liên hệ tới TỔNG ĐÀI 1900 6596 để được đội ngũ chuyên viên và Luật sư với kiến thức pháp lý chuyên môn nghiệp vụ vững vàng trực tiếp tư vấn, giải đáp.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN GIẢM TRỪ GIA CẢNH 1900 6596 HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Để được các chuyên viên và Luật sư của chúng tôi tư vấn quy định liên quan đến giảm trừ gia cảnh. Rất đơn giản, các bạn chỉ cần thực hiện một thao tác nhỏ là nhấc máy điện thoại và gọi tới TỔNG ĐÀI: 1900 6596 và làm theo hướng dẫn theo lời chào trong TỔNG ĐÀI.

Lưu ý:

– Khách hàng có thể lựa chọn điện thoại cố định hoặc điện thoại di động và KHÔNG cần nhập mã vùng điện thoại khi gọi tới Tổng đài 19006596

– Thời gian làm việc của Tổng đài tư vấn: 1900 6596 bắt đầu từ 8h sáng đến 10h tối tất cả các ngày trong tuần trừ ngày lễ, tết

Chúng tôi hy vọng việc triển khai kênh tư vấn giảm trừ gia cảnh qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 19006596 sẽ hỗ trợ và giúp khách hàng giải đáp những thắc mắc của mình.

Khi cần tư vấn về GIẢM TRỪ GIA CẢNH, khách hàng hãy nhấc máy và GỌI TỚI TỔNG ĐÀI TƯ VẤN:19006596 để được các chuyên viên tư vấn của chúng tôi tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *